Dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe
Nấm sò hay bào ngư giàu protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng protein có trong nấm bào ngư cao gấp 4 lần so với các loại rau thông thường. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa nhiều axit amin, hàm lượng vitamin C cao, vitamin D, vitamin B và các loại khoáng chất quý hiếm mà các loại rau củ khác không có. Chất sắt có trong nấm bào ngư cao hơn so với thịt.
Với thành phần dinh dưỡng như trên, nấm bào ngư trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nấm rất tốt cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Nấm không có chất béo, không cholesterol, ít calo. Sử dụng nấm bào ngư mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:
Giảm hàm lượng cholesterol: Cholesterol cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cho thấy các chất xơ trong nấm bào ngư giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Ổn định lượng đường trong máu: lượng insulin trong cơ thể không đủ sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Vitamin D giúp giảm viêm và tăng độ nhạy của insulin. Nghiên cứu cho thấy nấm bào ngư có chứa nhiều vitamin D có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin C và vitamin D có trong nấm bào ngư giúp tái tạo các tế bào khỏe mạnh và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Cải thiện các vấn đề về da: Vitamin B3 có trong nấm bào ngư giúp giảm các cơn bùng phát, viêm da, mẩn đỏ và kích ứng.
Chống lão hóa: các chất oxy hóa có trong nấm bào ngư giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa.